Vào ngày 17 tháng 08 năm 2020 đã diễn ra lễ ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (TTPPY). Khoản vay này sẽ được sử dụng để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 mê-ga-oát (MW) tại xã Hòa Hội, tỉnh Phú Yên. Đặc biệt hơn, khoản vay trên đã được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam.

Khoản tài trợ này bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB, một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là Bên cho vay chính thức, và một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP). Khoản vay loại B này là khoản vay đầu tiên ở Châu Á và Thái Bình Dương được chứng nhận xanh bởi tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu, và là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động ở Việt Nam. Các khoản vay xanh được sử dụng để tài trợ cho những dự án mới hoặc đang được thực hiện giúp mang lại lợi ích cho môi trường hoặc khí hậu.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài chính cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB nhận định: “Dự án này sẽ hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng công suất điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng các-bon thấp của đất nước, và tạo đà cho nguồn tài trợ lớn hơn nữa từ các ngân hàng thương mại cho lĩnh vực năng lượng tái tạo.”

Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội hiện nay là nhà máy đang vận hành đầu tiên ở Việt Nam cũng như là một trong những dự án lớn nhất ở Đông Nam Á, giúp giảm thải 123.000 tấn khí các-bon đi-ô-xít mỗi năm. Đây cũng là nơi đáp ứng trực tiếp nhu cầu điện năng ở Quảng Ngãi, Nha Trang - vốn được coi là những trung tâm du lịch nổi bật ở Việt Nam - và các khu vực lân cận. Chính vì vậy, khoản hỗ trợ này chính là dấu mốc quan trọng trong thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam, góp phần rất lớn trong việc phát triển năng lượng xanh và bền vững ở Việt Nam và giúp thúc đẩy thị trường vốn vay xanh ở Đông Nam Á.

Chi tiết bài viết: ADB VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚ YÊN KÝ KẾT KHOẢN VAY ĐƯỢC CHỨNG NHẬN XANH ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM CHO DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI 257 MW