B.Grimm Power, Công ty sản xuất điện hàng đầu của Thái Lan tính theo công suất, đã bắt đầu phát triển hệ thống cung cấp năng lượng hybrid lớn nhất thế giới để phục vụ sân bay U-tapao và Thành phố sân bay phía đông (EAC).

Ngày 27/06/2020 đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa Tập đoàn B.Grimm cùng với Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) và Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Trong đó, B.Grimm sẽ được cấp quyền thuê nhượng 160,000 m² đất nhà nước để phát triển, vận hành hệ thống cung cấp năng lượng với công suất 95 MW và sản xuất nước lạnh với tổng chi phí ước tính 3,8 tỷ bath (tương đương khoảng 2,9 nghìn tỷ đồng). Với tỷ lệ hoàn vốn là 12%, dự án dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2023.

1-4

Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan – Ông Sontirat Sontijirawong (thứ ba từ bên trái, hàng trước) cùng với Chủ tịch Tập đoàn B.Grimm – Ông Harald Link (thứ ba từ bên phải, hàng trước), Chủ tịch B.Grimm Power – Bà Preeyanart Soontornwata (bên trái của ông Link) và Tổng thư ký EEC - Ông Kanit Sangsubhan (đứng bên phải Ông Sontirat)

Trong khi các hệ thống thông thường chỉ là sự kết hợp giữa hệ thống lưu trữ năng lượng và hóa thạch hoặc tấm pin năng lượng mặt trời thì nguồn cung cấp năng lượng sạch cho dự án được đánh giá là mang công nghệ tiên tiến hơn khi kết hợp ba nguồn năng lượng là khí đốt, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng. Các nhà máy sản xuất ba nguồn năng lượng trên bao gồm nhà máy điện chạy bằng khí đốt với công suất 80 MW, trang trại điện mặt trời với công suất là 15MW cũng như hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) 50 MW đều nằm liền kề với sân bay và Thành phố sân bay phía Đông. Đây được coi là hệ thống cung cấp điện lớn nhất tính theo công suất trên thế giới về sản xuất loại năng lượng hỗn hợp này.

2-2

Chủ tịch Harald Link cho biết, đối với dự án này, Tập đoàn B.Grimm đã và đang hợp tác với các công ty năng lượng trên toàn cầu về kinh doanh cung cấp năng lượng hybrid. Trong đó, Tập đoàn năng lượng nhà nước Trung Quốc - China Corporation and Engineering Corporation - sẽ hỗ trợ các tấm pin mặt trời và thiết bị. Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cung cấp hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và công nghệ hệ thống quản lý năng lượng. Hệ thống cung cấp điện của Siemens sẽ hỗ trợ về tuabin khí và hơi nước.

Theo kế hoạch, nguồn điện này sau khi được sản xuất sẽ được dùng để cung cấp cho U-tapao và Thành phố sân bay phía Đông (40MW), tàu cao tốc theo kế hoạch tại ga U-tapao (20MW) và quân đội (60MW).

3-1

Hiện tại,  B.Grimm Power đang thực hiện các nghiên cứu khả thi để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng thông qua giấy phép vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hiện có để cung cấp năng lượng cho nhà máy.

Dự án này chính là một phần trong kế hoạch phát triển để biến sân bay U-tapao và Thành phố sân bay phía Đông (EAC) trở thành một trung tâm du lịch, hậu cần và hàng không ở khu vực miền trung, sau các sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi; qua đó cũng đánh dấu bước tiến lớn của B.Grimm trong việc phát triển ngành năng lượng sạch đặc biệt là về hệ thống năng lượng hybrid.